Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Hiền
Thứ tư, 11/8/2021, 0:0
Lượt đọc: 206

Trường THPT Nguyễn Hiền nổ lực khẳng định uy tín chất lượng

    Trường THPT Nguyễn Hiền được thành lập theo Quyết định số 1047/QĐ-UB-VX  ngày 8/7/1993 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù trường đóng trên địa bàn Quận 11, không thuộc vùng trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, đời sống vật chất của phần lớn dân cư còn nhiều khó khăn,nhưng nhờ luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Quận ủy - Ủy ban nhân dân Quận 11, chính quyền địa phương và Ban đại diện cha mẹ học sinh; đặc biệt là sự đoàn kết gắn bó của tập thể hội đồng sư phạm hết lòng vì học sinh thân yêu, tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường luôn quyết tâm đưa nhà trường phát triển mọi mặt.    

      Trên khuôn viên rộng hơn 5561.7 m2, cơ sở vật chất, các khu nhà hiệu bộ, nhà chức năng, phòng học được xây dựng khang trang, khuôn viên trường thoáng mát, xanh - sạch - đẹp,... Bằng nỗ lực của thầy và trò, trong nhiều năm qua trường đã giữ vững truyền thống dạy tốt - học tốt, phấn đấu khắc phục khó khăn và đạt nhiều thành tích. Chất lượng giáo dục toàn diện tăng nhanh. Trong năm học vừa qua, số học sinh có học lực khá giỏi tăng nhanh, học sinh yếu kém giảm gần bằng không. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông hàng năm đều cao, ổn định (trên 99,4% - 100%). Hiệu suất đào tạo cao trên 92%. Học sinh của trường đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, Olympic 30/4. Tỉ lệ học sinh đậu Đại học, Cao đẳng càng ngày càng tăng trên 80%. Năm học 2015 - 2016 là năm đầu tiên trường thực hiện Quyết định số 3036/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh về chương trình giáo dục tiên tiến, hội nhập quốc tế với những kết quả giáo dục toàn diện cao: Tỉ lệ học sinh giỏi cao trên 25%, học sinh tiên tiến trên 60%, không có học sinh yếu kém. Học sinh có mức độ năng động, sáng tạo cao, năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh tăng lên rõ rệt.

      Chất lượng giáo viên cũng ngày càng được nâng cao, việc bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên luôn được nhà trường chú trọng. Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, ngay từ đầu năm học lãnh đạo nhà trường đã tiến hành bố trí cán bộ, phân công giáo viên chủ nhiệm, giáo viên giảng dạy các khối lớp một cách khoa học, hợp lý, phù hợp với khả năng, nguyện vọng của mỗi cá nhân nhằm phát huy được ưu điểm, sở trường của mỗi cán bộ giáo viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Cho đến nay việc thực hiện các phương pháp dạy học và kỹ thuật dạy học tích cực đã được áp dụng ở các trường tiên tiến trên thế giới đã được thực hiện đại trà và có hiệu quả cao ở tất cả các lớp.

      Trong hoạt động giáo dục, trường chú trọng thực hiện lồng ghép, tích hợp giáo dục đạo đức, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục giá trị sống, giáo dục kỹ năng sống trong các môn học và các hoạt động giáo dục.  Tổ chức học rèn luyện tiếng Anh theo định hướng thi chứng chỉ IELTS và tiếng Anh giao tiếp với người bản ngữ. Nâng cao hiệu quả đổi mới kiểm tra đánh giá thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, dạy học phân hoá trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông; tạo ra sự chuyển biến mới về đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục. 

      Bên cạnh đó, công tác thi đua khen thưởng luôn được ban lãnh đạo nhà trường chú trọng khơi dậy và phát triển rộng rãi, tạo động lực để cán bộ, giáo viên và học sinh thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học. Hình thức thi đua có nhiều đổi mới, sáng tạo, đa dạng về nội dung như: Tổ chức học tập, viết thu hoạch và đăng ký xây dựng chương trình phấn đấu, kế hoạch rèn luyện tu dưỡng cho mỗi cá nhân dựa trên cơ sở thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” kết hợp với cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với cuộc vận động “Sống có trách nhiệm” và “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Thi đua dạy tốt, học tốt”.

      Với những kết quả đạt được, trong nhiều năm học qua tập thể nhà trường luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hồ Chí Minh, Năm học 2012 - 2013 và 2015 - 2016, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm học 2015 - 2016, trường được Chính phủ tặng Cờ thi đua. Chi bộ nhà trường trên 10 năm liên tục được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn trường nhiều năm liền được công nhận vững mạnh xuất sắc và nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh và Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về thành tích “Xuất sắc trong hoạt động công đoàn”, nhận Cờ Thi đua Xuất sắc của Liên Đoàn Lao động Thành Phố năm học 2011- 2012,  nhận Cờ Thi đua Xuất sắc của Liên Đoàn Lao động Việt Nam  năm học 2013- 2014. Đoàn thanh niên thường xuyên tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên nâng cao nhận thức chính trị, phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong mọi lĩnh vực công tác, sẵn sàng đảm nhận việc khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đoàn trường đạt danh hiệu “Đoàn trường vững mạnh xuất sắc” liên tục từ năm 2007 đến nay, trong đó từ năm 2008 đến năm 2013 mỗi năm đều được bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Chi đoàn giáo viên luôn tiên phong trong phong trào thi đua dạy tốt, đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, làm nòng cốt trong các hoạt động phong trào và hỗ trợ thiết thực cho hoạt động đoàn và phong trào thanh niên học sinh. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THPT Nguyễn Hiền luôn tự hào về những thành tích đã đạt được, quyết tâm xây dựng trường phát triển là địa chỉ giáo dục uy tín và có chất lượng cao.

 

86